Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Chiller giải nhiệt gió và các tính năng ưu điểm của Chiller gió sẽ được giới thiệu dưới đây 

Chiller giải nhiệt gió là gì ?

Chiller giải nhiệt gió ( Air Cooled Chiller) là Chiller giải nhiệt gió là một loại máy được sử dụng để sản xuất ra nguồn nước lạnh để làm lạnh các thực phẩm, đồ vật hay sản sinh ra nguồn nước lạnh cho điều hòa trung tâm,... Nước sẽ được làm lạnh thông qua bình bốc hơi (thường sẽ là vào 12 độ và ra 7 độ).

Nguyên lý hoạt động của Chiller giải nhiệt gió

Chiller giải nhiệt gió hoạt động dựa theo nguyên lý làm lạnh cưỡng bức bằng gas tương tự như chiller giải nhiệt nước tuy nhiên vẫn có một số sự khác biệt cơ bản như sau:

- Hệ thống Chiller giải nhiệt gió không sử dụng tháp hạ nhiệt để giải nhiệt gas mà dùng quạt hút cưỡng bức để hạ nhiệt.

- Hiệu suất làm lạnh của chiller giải nhiệt gió chỉ bằng 70% so với hiệu suất làm lạnh của chiller giải nhiệt nước.

- Thường xuyên phải vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ chiller 

nguyên lý hoạt động chiller giải nhiệt gió

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chiller giải nhiệt gió như sau: Áp dụng theo sự chuyển đổi lý tính trạng thái của vật chất thì hơi nước sẽ được ngưng tụ thành lỏng, rồi lỏng sẽ được ngưng tụ thành rắn. Rắn lại chuyển sang lỏng, lỏng chuyển sang khí thì sẽ thu được nhiệt. Có nghĩa là lấy nhiệt từ môi trường xung quanh để làm cho môi trường xung quanh bị mất nhiệt và lạnh đi; còn ngược lại, quá trình đó sẽ là tỏa nhiệt.

Nước sẽ được vận chuyển tuần hoàn trong đường ống thông qua chiller làm lạnh xuống còn 7 độ C. Sau đó nó sẽ chảy qua các dàn trao đổi nhiệt FCU/AHU rồi nước lạnh sẽ được trao đổi nhiệt với luồng không khí tuần hoàn trong phòng và làm cho nhiệt độ trong phòng giảm xuống. Nước lạnh bị hấp thụ nhiệt và không khí trong phòng nóng lên khoảng 12 độ C sẽ được bơm tuần hoàn quay ngược trở về chiller, tại đây nước sẽ được làm lạnh xuống 7 độ C.  

Cấu tạo chiller giải nhiệt gió

Cấu tạo của chiller giải nhiệt bằng gió bao gồm 4 thiết bị chính đó là: Máy nén, thiết bị ngưng tụ, van tiết lưu và thiết bị bay hơi.

Cấu tạo chiller giải nhiệt gió

cấu tạo thì thiết bị này không có sự khác biệt quá nhiều so với chiller giải nhiệt nước. Điểm khác biệt duy nhất đó là thiết bị này không sử dụng bình ngưng ống chùm mà sử dụng dàn ống đồng cánh nhôm. Điều này là do ống đồng truyền nhiệt tốt hơn nhôm, nhưng khi tản nhiệt vào không khí lại rất kém.

Thứ hai, đồng có giá cao và trọng lượng lại nặng hơn nhôm. 

Thứ ba, đồng khi dẫn nhiệt qua cánh tản nhiệt đồng thì nhiệt ở trên cánh tản nhiệt đồng sẽ rất cao, đặt trong xưởng sẽ dễ gây ra các nguy cơ cháy nổ.

Ống đồng cánh nhôm tạo ra được lượng nhiệt không đều trên toàn bộ dàn coil từ đó khiến sự đối lưu tốt hơn cho toàn bộ dàn coil.

Các dòng chiller giải nhiệt gió đang được ưa chuộng nhất hiện nay: Chiller Climaveneta, Chiller Mitsubishi..

Ưu điểm của hệ thống chiller giải nhiệt gió Climaveneta

Hiện nay thiết bị này được người tiêu dùng đánh giá rất cao, bởi nó có nhiều ưu điểm như sau: 

- Đa dạng công suất, phù hợp với mọi yêu cầu của người tiêu dùng.

- Chiller giải nhiệt gió Climavenata có thiết kế nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích lắp đặt, dễ vận chuyển.

- Có thể làm việc ở những môi trường không có nguồn nước sạch hoặc là nguồn nước chứa hóa chất.

- Chiller giải nhiệt gió thường được ứng dụng ở những ngành nghề như: Làm mát nhà xưởng, giải nhiệt cho hóa chất và ở những nơi có nguồn nước bẩn.

Với những ưu điểm nổi trội trên, hiện nay hệ thống lạnh Chiller là một phần không thể thiếu của các trung tâm thương mại, các nhà máy công nghiệp, tòa nhà cao ốc, khách sạn, bệnh viện.

Hỗ trợ tư vấn về chiller giải nhiệt gió : 0918 598 068  

<<<<<< Thông tin tham khảo >>>>>>>

Máy phát điện Cummins.

Máy phát điện Mitsubishi.

Gửi yêu cầu tư vấn

Sau khi nhận được yêu cầu tư vấn của quý khách, Quang Bình sẽ liên hệ sớm nhất có thể để tư vấn cho quý vị